สอบถามข้อมูล :
02-815-8360 ต่อ 162
คิดโฟโต้บุ๊คออนไลน์ คิดถึง มายด์โฟโต้บุ๊ค
 
((( ทิปส์และเทคนิคต่างๆ )))

เทคนิค : การถ่ายภาพน้ำตก (Waterfall Photography)

การถ่ายภาพน้ำตก (Waterfall Photography)

สายน้ำตก เป็นความสวยงามและน่าประทับใจ เมื่อถ่ายเป็นภาพของสายน้ำสีขาวที่นุ่มนวลและกำลังไหลผ่านโตรกหิน ลดเลี้ยวไปตามลำธารและแวดล้อมด้วยป่าที่เขียวชะอุ่ม

สายน้ำเป็นส่วนประกอบในภูมิทัศน์ที่สวยงามของทีลอซู ในบรรยากาศอันยิ่งใหญ่ มองเห็นแอ่งน้ำในฉากหน้า กับสายน้ำตกหลายๆ สายในฉากหลัง ด้วยการควบคุมความชัดลึกจากเลนส์มุมกว้าง

ในป่าอันรกทึบ จะมีมุมหรือมีจุดตั้งกล้องที่เห็นภูมิทัศน์กว้างขวางเช่นนี้เพียงไม่กี่แห่ง เราอาจเลือกมุมถ่ายภาพที่เป็นมุมกว้าง หรือตัดส่วนของภาพให้แน่นด้วยเลนส์เทเล

ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ EF 16-35mmF/2.8L II USM ซูมที่ช่วง 24mm ระบบ Av F/16 ใช้ Picture Style แบบ Landscape

การถ่ายภาพน้ำตก
มุมมอง-น้ำตก
สำหรับภาพน้ำตก จุดเด่นมักจะเป็นสายน้ำตก เสริมด้วยความสวยงามอื่นๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติมารวมเป็นองค์ประกอบภาพ เช่น แอ่งน้ำ ดอกไม้ป่า โขดหินขนาดใหญ่ สภาพป่า ฯลฯ

มักจะนิยมถ่ายภาพน้ำตกในมุมกว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ สายน้ำตกก็ไม่ควรจะมีขนาดเล็กจนเกินไป การเลือกเลนส์ที่จะนำมาใช้ จึงขึ้นอยู่กับขนาดน้ำตก และ ระยะที่ตั้งกล้อง รวมทั้งสิ่งน่าสนใจอื่นๆ ที่จะนำมารวมอยู่ในองค์ประกอบภาพ

สายน้ำที่นุ่มนวล
ภาพน้ำตกที่สวยงาม มักจะเป็นภาพที่แสดงความนุ่มนวลของสายน้ำ เลือกใช้ระบบบันทึกภาพที่ควบคุมความไวชัตเตอร์ให้ต่ำได้ เช่น ใช้ Av แล้วปรับช่องรับแสงให้แคบ (f/11 หรือ f/16) หรือใช้ Tv กำหนดความไวชัตเตอร์ให้ต่ำ (1/30 วินาทีหรือต่ำกว่า)

การถ่ายภาพน้ำตก การถ่ายภาพน้ำตก
เมื่อค่าแสงมีความแตกต่างกันมากในเฟรม เช่น สายน้ำสีขาวสว่าง ตัดกันกับโขดหินสีดำเข้ม ควรใช้ระบบวัดแสงเฉพาะจุด หรือเฉพาะส่วน วัดแสงที่สายน้ำ โดยอาจจะชดเชยให้กับความสว่างประมาณ 1 stop ก็จะได้ภาพที่มีสายน้ำสีขาว และโขดหินที่เป็นสีเข้มสมจริง

ทั้งสองภาพนี้ถ่ายด้วยความไว ชัตเตอร์ต่ำประมาณ 2 วินาที จึงเห็นความเคลื่อนไหวของสายน้ำตกที่นุ่มนวล

ในสภาพแสงจ้า นักถ่ายภาพอาจจะต้องใช้ฟิลเตอร์โพราไรซ์ เพื่อลดแสงให้ได้ความไวชัตเตอร์ต่ำตามที่ต้องการ

Canon เคล็ดลับการถ่ายภาพ

เมื่อใช้ระบบวัดแสงที่ละเอียด เช่น เฉพาะส่วนหรือเฉพาะจุด ควรวัดแสงที่บริเวณส่วนสว่างในภาพ และชดเชยค่าการเปิดรับแสงตามที่จำเป็น (มักจะชดเชยให้โอเวอร์ +)
ผู้ใช้สามารถตรวจสอบความเข้มสว่างของภาพก่อนถ่ายภาพ โดยดูผลการปรับตั้งด้วยระบบ Live View
ดูภาพที่ถ่ายแล้วทันที หากไม่ได้ผลที่พอใจให้ปรับแก้ระดับการชดเชยแสงแล้วจึงถ่ายภาพใหม่


CR:teeteawthai.com
กรุณาระบุว่า

ท่านรู้จัก Mindphotobook จากสื่อใด?