สอบถามข้อมูล :
02-815-8360 ต่อ 162
คิดโฟโต้บุ๊คออนไลน์ คิดถึง มายด์โฟโต้บุ๊ค
 
((( แนะนำที่เที่ยว )))

9 เทศกาลและงานบุญทั่วไทย สบายตลอดเดือนพฤษภาคม 2562

เดือนพฤษภาคม เดือนแห่งงานบุญและงานท่องเที่ยว
แม้วันหยุดจะไม่ยาวนานแต่ก็ยังมีวันหยุดมากพอที่จะทำให้เราได้ออกไปท่องเที่ยวทำบุญทิ้งทวนกัน
จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.ประเพณีบุญบั้งไฟ จ.ยโสธร  วันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562         ณ บริเวณหน้าที่ว่าการ อ.เมืองยโสธร, ลานวิมานพญาแถน (พญาคันคาก-พญานาค) และสวนสาธารณะพญาแถน งานประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสาน ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต และ ความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน โดยก่อนถึงฤดูทำนา จะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปเพื่อบูชาพญาแถน เทพเจ้าแห่งฝน ให้ปล่อยฝนตกลงมาเพื่อความอุดมสมบูรณ์ ในการทำเกษตรกรรม

         ภายในงาน นักท่องเที่ยวจะได้พบกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม, การประกวดแห่กาพย์เซิ้งบั้งไฟ, การสาธิตและร่วมการแกะลายบั้งไฟ, การแสดงรถบั้งไฟโบราณ, การประกวดเวทีกองเชียร์บั้งไฟ, การประกวดธิดาบั้งไฟโก้, การแสดงแสงสีสื่อผสม ตำนานพญาคันคาก (ตำนานบุญบั้งไฟยโสธร), การจุดบั้งไฟปฐมฤกษ์และบั้งไฟเสี่ยงทาย การจุดโชว์บั้งไฟแฟนซี (บั้งไฟติดร่มมีควันสี), การแข่งขันบั้งไฟติดร่มแฟนซี และบั้งไฟขึ้นสูง, ตลอดจนจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP ของดียโสธร

2.เทศกาลอาหารทะเลเมืองพัทยา 10-12 พฤษภาคม 2562 


         งานประจำปีของพัทยาที่เรียกนักท่องเที่ยวได้เยอะทุกครั้ง ชาวต่างชาติรู้จักในนาม Amazing Pattaya Seafood Festival  ที่ให้เราซื้ออาหารทะเลสดๆ ในราคาพิเศษ พร้อมบริการปรุงฟรีจากเชฟมืออาชีพ และมีพื้นกว่า 1,500 ที่นั่งให้กับผู้ไปเยี่ยมเยือน ใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศกินไปชมวิวทะเล ดูพระอาทิตย์ตกดิน เชิญได้ที่ชายหาดพัทยานะคะ


3.เทศกาลสีสันบอลลูนนานาชาติ 10-12 พฤษภาคม 2562


         งานเทศกาลสีสันบอลลูนนานาชาติ@หาดใหญ่ (International Balloon Festival @ Hat Yai)วันที่ 10-12 พฤษภาคม 2562 ณ สนามกีฬาจิระนคร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาพบกับบอลลูนจากประเทศต่างๆ จำนวน 12 ลูก เดินทางมาจากทุกภูมิภาคทั่วโลก ประกอบด้วย Normal Shape 4 ลูก Special Shape 8 ลูก และ Mini Balloon 3 ลูก
         กิจกรรมภายในงานช่วงเช้า (เวลา 6.00-8.00 น.)– Morning Free Flight การบินบอลลูนเพื่อสร้างกระแสและเชิญชวนให้เกิดการเดินทางเข้าร่วมงาน – Balloon Tethering การลอยบอลลูนในจุดที่กำหนด จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้– Walk-in Balloon เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเข้าไปเรียนรู้โครงการภายในลูกบอลลูน โดยมีนักบินบอลลูนให้ความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างและเกร็ดความรู้ต่าง ๆ

– Balloon Display เป็นการลอยบอลลูนภายในสนามเพื่อสร้างสีสันกับกิจกรรมแชะแชร์ช่วงเย็น (เวลา 17.00-22.00 น.)
– Balloon Night Glow กิจกรรมไฮไลท์ของงาน เป็นการโชว์บอลลูนประกอบแสง สี เสียง ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

4.ประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน 12-18 พฤษภาคม 2562


         พระธาตุเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1000 ปี นับเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์และเป็นงานสมโภชประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของชาวล้านนาและผู้เลื่อมใส จัดขึ้นทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 (ตามปฏิทินเหนือ) กำหนดให้มีพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานและน้ำทิพย์จากดอยขะม้อ แห่ไปตามถนนอินทยงยศ เลี้ยวเข้าสู่วัดพระธาตุหริภุญชัย จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานและน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์จากดอยขะม้อขึ้นประดิษฐานเพื่อฉลองสมโภช ส่วนพิธีสรงน้ำองค์พระบรมธาตุหริภุญชัย เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 09.00 น.โดยจะเคลื่อนขบวนอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน เครื่องสักการะน้ำทิพย์จากดอยขะม้อ ไปตามถนนอินทยงยศ เลี้ยวเข้าสู่วัดพระธาตุหริภุญชัยแล้วประกอบพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานและผ้าแพรแดงขึ้นสรงน้ำและห่มพระบรมธาตุ จากนั้นพุทธศาสนิกชนจึงพร้อมใจกันสรงน้ำองค์พระบรมธาตุ

 
5.งานนัมสการพระธาตุศรีสองรัก จ.เลย 15-18 พฤษภาคม 2562


         พระธาตุศรีสองรัก  นับเป็น พระธาตุแห่งสัจจะและไมตรี  เป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดเลย ประเพณีนี้มีมากกว่า 450 ปีแล้ว โดยมีพิธีสำคัญในงานได้แก่  การทำความสะอาด ซ่อมแซมพระธาตุ พิธีบูชาธาตุ พิธีถวายต้นผึ้ง พิธีสรงธาตุ พิธีสู่ขวัญธาตุ พิธีเวียนเทียน พิธีบวชนาค และพิธีคาราวะธาตุ เอกลักษณ์ของแต่ละพิธีการทำให้ผู้มาเยี่ยมเยือนต่างซาบซึ้งทุกครั้งไป


 

6.ประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์และตลาดนิพพาน จ.กาญจนบุรี 18 พฤษภาคม 2562

 

 เป็นประเเพณีดั้งเดิมของชาวพุทธเชื้อสายมอญ แต่ปัจจุบันชวาพุทธทั้งหลายหมู่เหล่าก็ร่วเดินทางไปรดน้ำต้นศรีมหาโพธิ์และเที่ยวชมตลาดนิพพาน ณ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี กันเนืองแน่น ในวันวิสาชบูชาทุกปี โดยเป็นประเพณีที่หาชมได้ที่นี่ที่เดียวในประเทษไทย  ในงานจะมี 3 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกคือพิธีสวดมนต์สักการะเจดีย์พุทธคยาบริเวณลานหน้าต้นโพธิ์และรดน้ำต้นโพธิ์ผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ไหลไปสู่โคนราก  ส่วนที่ 2 คือ กิจกรรมเวียนเทียนรอบเจดีย์ ก่อนปิดท้ายด้วยการออกร้านตลาดนิพพาน หลังจากร่วมกิจกรรมต่างๆแล้ว พุทธศานิกชนเหล่านั้นก็จะมาเดินตลาดเพื่อเอาบุญที่รับ มาแลกกับอาหารเครื่องดื่มต่างๆ จากพ่อค้าแม่ค้าชาวมอญที่มาออกร้านจึงเรียกได้ว่าตลาดนี้เป็นตลาดบุญ ซื้อขายด้วยบุญ 

 

 7.กิจกรรมวันวิสาขปุรณมีบูชา และ อาจาริยบูชา 113 ปี พุทธทาสภิขุ จ.กรุงเทพมหานคร

         กำหนดการกิจกรรมวิสาขปุรณมีบูชา ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖  และงานอาจารยบูชา ๑๑๓ ปี พุทธทาสภิกขุ  วันเสาร์ที่ ๑๘ - วันจันทร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม  ๒๕๖๒  ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ  เป็นการร่วมมือขององค์กรพุทธหลายองค์กรที่ร่วมจัดกิจกรรมตลอดทั้ง 3 วัน ไม่ว่าจะเป็รการสวดมนต์บทพิเศษ การกินข้าวก้นบาตรในจานแมวแบบชาวสวนโมกข์ การฟังปราภธรรม กิจกรรมศิลป์ศีลภาวนา การเวียนเทียน เป็นต้น

 

  

 

 

 

 8.เทศกาลพลุนานาชาติ 2019 เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 24-25 พฤษภาคม 2562

          

         สีสันของเทษกาลงานพลุนานาชาติริมหาดพัทยากลางตั้งแต่หกโมงเย็นเป็นต้นไป ปีนี้มาพร้อมกับแนวคิด The Grand Magnificent Spectacular Celebration  เป็นการฉลองดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่อลังการและสวยงามแห่งปี 2019 เลยทีเดียว งานนี้ยังได้รับเกียรติจากประเทศต่างๆ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย และจีน ร่วมส่งพลุชุดใหญ่มาแสดงด้วย

 

9. เทศกาลผลไม้และของดีเมองแกลง ครั้งที่ 39 จังหวัดระยอง 24-28 พฤษภาคม 2562

         

         ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู  สุนทรภู่กวีเอก  คำขวัญประจำจังหวัดระยอง ถือเป็นเครื่องประกันได้ว่าที่นี่ คือเมืองผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดหนึ่ง ทั้ง ทุเรียน เงาะ สละ ลองกอง และมังคุด ในแต่ละปีจึงมีการจัดงานเทศกาลผลไม้ตามอำเภอต่างๆ รวมไปถึง อ. แกลง ภายในงานจะมีการนำผลผลิตทางการเกษตรขึ้นชื่อของอำเภอ อาทิเช่น ทุเรียน สละ เงาะ ลองกอง และมังคุด นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมสวนผลไม้ในพื้นที่ รวมทั้งในพิธีเปิดงานมีขบวนแห่รถสามล้อพ่วงตกแต่งด้วยผลไม้และขบวนรถรางจากอำเภอแกลงไปตลาดสามย่าน การจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตร การประกวดผลไม้ ประกวดแข่งขันทุเรียนยักษ์ ขนุนยักษ์ การแข่งขันกินผลไม้ ประกวดการตำผลไม้ลีลา การทำอาหารพื้นบ้าน การประกวดเทพีอยากสวย การประกวดธิดาผลไม้ และการแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียง