สอบถามข้อมูล :
02-815-8360 ต่อ 162
 
((( ทิปส์และเทคนิคต่างๆ )))

เคล็ดลับการถ่ายภาพใต้น้ำ

ฤดูร้อนกำลังจะมาถึงและแดดก็กำลังดี ใครๆ ต่างก็อยากจะร้องตะโกนว่า “ฉันอยากจะไปเที่ยวชายหาด!”

เพื่อนๆ ของคุณกำลังโพสต์ภาพวันหยุดอันน่าอิจฉากันไม่หยุดหย่อน ถ้าพวกเขาไม่ได้วิ่งเล่นยู่บนหาดทรายขาวสะอาด พวกเขาก็กำลังว่ายน้ำในท้องทะเลสีฟ้าคราม! คุณอยากจะเล่นน้ำให้สนุกใช่หรือไม่? คุณยังอยากจะกระโดดน้ำภายใต้ดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงเพื่อถ่ายภาพอันสวยงามแห่งการผจญภัยในวันหยุดของคุณใช่หรือไม่? ก่อนที่คุณจะกระโดดลงไปในน้ำ โปรดรอสักครู่! เพื่อบันทึกภาพวันหยุดในฤดูร้อนของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ คุณสามารถเช่ากล้องสปอร์ตยอดนิยมที่มีอยู่ในร้านค้า หรือคุณยังคงสามารถใช้กล้องดิจิทัลพร้อมปลอกกันน้ำเพื่อปกป้องกล้องเลนส์เดียวของคุณก็ได้ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการถ่ายภาพใต้น้ำ ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณออกมาสมบูรณ์แบบในครั้งนี้แน่นอน!

มือใหม่ – สระว่ายน้ำ
กิจกรรมยอดนิยมในฤดูร้อนก็คือการไปสระว่ายน้ำกับครอบครัวและเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งในเมือง หรือสระว่ายน้ำเพื่อการผ่อนคลายในรีสอร์ทของโรงแรม คุณก็สามารถรวมตัวกันเพื่อแชร์ช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมในช่วงฤดูร้อนนี้ได้ในขณะที่พวกคุณคลายร้อนอยู่ในสระว่ายน้ำ นี่อาจเป็นทางเลือกที่สนุกสำหรับทุกคน

สระว่ายน้ำเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับการทำกิจกรรมทางน้ำ ดังนั้นการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพใหม่ๆ เพื่อฝึกฝนทักษะของคุณจึงเป็นเรื่องง่าย คุณสามารถถ่ายภาพของทารกและเด็กที่กำลังเล่นน้ำได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย คุณยังสามารถสร้างฉากที่สมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำที่สวยงามได้! ข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ คุณภาพน้ำของสระว่ายน้ำนั้นยอดเยี่ยมและใสสะอาด และพื้นหลังนั้นก็ดูกลมกลืนกัน การสวมชุดว่ายน้ำหลากสีสันเพื่อให้ดูโดดเด่นนั้นเป็นทางเลือกที่ดี

สระว่ายน้ำกลางแจ้งได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากความลึกที่ไม่มากและแสงที่มีอย่างเพียงพอในวันที่แดดดี การถ่ายภาพด้วยแสงสีขาวนั้นโอเค สระว่ายน้ำในร่มอาจสร้างปัญหาให้คุณมากกว่าเนื่องจากมันมักขาดแหล่งกำเนิดแสงที่เพียงพอ ซึ่งทำให้การจับแสงสีฟ้าของน้ำนั้นเป็นไปได้ยาก คุณสามารถเพิ่ม ISO และ/หรือรูรับแสงของกล้องของคุณ หรือเพิ่มอุปกรณ์ให้แสงที่เรียบง่ายได้ หากคุณต้องการถ่ายภาพสไตล์โลว์คีย์ คุณควรเลือกเวลากลางคืนหรือสระว่ายน้ำในร่มเพื่อจับภาพบรรยากาศพิเศษที่ล้อมรอบความมืดในน้ำ

ผู้เชี่ยวชาญ – การถ่ายภาพมหาสมุทร

โลกที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งท้องทะเลและมหาสมุทรสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ต่างทำให้ผู้คนอยากจะบันทึกภาพของมัน การถ่ายภาพนักโต้คลื่นที่ไต่คลื่นจากมุมมองของระดับน้ำทะเลนับเป็นเรื่องน่าสนุก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อคุณดำน้ำด้วยสน็อกเกิ้ลและดำน้ำลึก คุณยังสามารถบันทึกภาพของแนวปะการังได้ ภาพและฟุตเทจเหล่านี้ดูน่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพในท้องทะเลและการถ่ายภาพในสระน้ำนั้นมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะเล่นน้ำหรือเล่นกระดานโต้คลื่น ดำน้ำด้วยสน็อกเกิ้ลหรือแม้แต่ดำน้ำลึก คุณจำเป็นต้องมีประสบการณ์ด้านเทคนิคและการเตรียมการที่มากพอเพื่อสร้างวิดีโอและภาพเคลื่อนไหวของคุณ

 

 

เมื่อเปรียบเทียบท้องทะเลอันไม่มีที่สิ้นสุดกับสระว่ายน้ำแล้ว สภาพแวดล้อมของการถ่ายภาพนั้นอยู่ไกลกว่าและลึกกว่า และแหล่งกำเนิดแสงจะเป็นสิ่งที่คุณต้องพิจารณาเป็นลำดับแรก ในเวลากลางวันดวงอาทิตย์จะส่องแสงลงไปถึงผืนน้ำที่ไม่ลึกนัก และคุณสามารถถ่ายภาพแสงสว่างได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเปิดแฟลช เมื่อดำน้ำลึกลงไป คุณจำเป็นต้องเพิ่มแฟลชสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ การเปิดรับแสงแบบควบคุมเองนั้นเป็นวิธีการอันสำคัญ ทิศทางของแสงต้องถูกปรับออกสู่ด้านนอกเพื่อหลีกเลี่ยงการสะท้อนของแสง อันจะทำให้เห็นอนุภาคของสิ่งสกปรกในท้องทะเล

 

สำหรับการเลือกเลนส์ คุณสามารถกำหนดได้ตามความชอบของคุณเอง อย่างไรก็ตาม สำหรับนักถ่ายภาพใต้น้ำมือใหม่ เราขอแนะนำให้คุณใช้เลนส์มุมกว้าง ในความยาวโฟกัสที่เหมาะสมและตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า โปรดจำไว้ว่าเนื่องจากบางครั้งในท้องทะเลมีสิ่งสกปรกมากกว่า ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ถ่ายภาพโดยอยู่ใกล้กับวัตถุมากที่สุดเพื่อให้ภาพออกมาสะอาด ชัดเจน และมีคุณภาพ

 ขอบคุณข้อมูลจาก shutterstock