สอบถามข้อมูล :
02-815-8360 ต่อ 162
คิดโฟโต้บุ๊คออนไลน์ คิดถึง มายด์โฟโต้บุ๊ค
 
((( แนะนำที่เที่ยว )))

บานแล้วนะ ! ดอกซากุระญี่ปุ่นที่ดอยอ่างขาง "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" หรือที่เรียกกันว่า "ดอยอ่างขาง" จังหวัดเชียงใหม่ ดินแดนที่อบอวลไปด้วยความโรแมนติกและกลิ่นไอดินแห่งความเป็นธรรมชาติ ในทุก ๆ ปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวแวะขึ้นไปเยี่ยมเยียนกันเนืองแน่น และแน่นอนไฮไลท์ของการมาเที่ยวดอยอ่างขางคงหนีไม่พ้นการมาชมดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด โดยเฉพาะซากุระญี่ปุ่นในโครงการหลวง ที่ออกดอกบานแค่เพียงปีละแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มผลิดอกบานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ และจะบานเต็มที่ในเดือนมกราคม 2559 ท่ามกลางอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานีเกษตรหลวงอ่างขางคึกคักและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาจากทั่วสารทิศ 

 
          ดอกซากุระญี่ปุ่นจะออกดอกเบ่งบานเป็นสีชมพูสดใสทั้งในสวน ๘๐ และสวนกุหลาบอังกฤษ ที่ปลูกเรียงรายกันเป็นซุ้ม ซึ่งดอกซากุระญี่ปุ่นภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางจะบานตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคมของทุก ๆ ปี ซึ่งความแตกต่างระหว่างดอกซากุระญี่ปุ่นและดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) คือ ดอกซากุระญี่ปุ่นจะมีลักษณะดอกที่ค่อนข้างอิ่มและสีชมพูสดกว่าดอกนางพญาเสือโคร่ง

 
          สำหรับต้นซากุระญี่ปุ่นมูลนิธิโครงการหลวงได้นำเข้ามาปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และจากไต้หวันในปี พ.ศ. 2551 ซากุระหรือเชอร์รี (Cherry Blossom) ทั้งสองประเภทเป็นไม้ในตระกูลเดียวกันกับต้นพีช (ท้อ) และนางพญาเสือโคร่งมีลักษณะดอกคล้ายกัน ดอกจะมีทั้งสีชมพูเข้มและชมพูอ่อน และในปัจจุบันนี้มีต้นซากุระญี่ปุ่นและเชอร์รีไต้หวันปลูกอยู่ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางกว่า 5,000 ต้น ซึ่งขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด เมื่อต้นมีอายุ 5-10 ปีขึ้นไปจะเริ่มออกดอก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมได้ตามจุดต่าง ๆ ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ได้แก่ บริเวณภายในสวน ๘๐ ปี, ด้านหน้าอาคารสโมสรอ่างขาง, ด้านข้างสวนกุหลาบอังกฤษ และตลอดเส้นทางเดินรถขาออกฝั่งโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 

 
          นอกจากซากุระแล้วยังจะได้ชมพันธุ์ไม้ที่ทางสถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้จัดไว้เป็นกลุ่มตามฤดูกาล อาทิ สวนกะหล่ำประดับ ไม้ดอกตามฤดูกาล สวนบอนไซ และไม่ไกลจากสวน ๘๐ ปี นักท่องเที่ยวจะได้สูดกลิ่นหอม ๆ ที่ตลบอบอวลในสวนกุหลาบอังกฤษที่มีกุหลาบงามกว่า 200 สายพันธุ์